Sinh viên Đại học sẽ được cấp học bổng Thể thao Điện tử?

E-Sports là hạng mục trao học bổng tại các trường đại học tốt nhất của Mỹ, điều này cũng có thể xảy ra ở Việt Nam …

Cùng với sự phát triển của công nghệ và xã hội, môn thể thao điện tử sinh viên tại Việt Nam đang có những bước chuyển mình tích cực so với 5 – 10 năm trước. Các giải đấu phong trào tự phát đã có xu hướng phát triển thành các giải đấu lớn hơn, thông thường hơn. Ở giai đoạn trước, khi nhắc đến giải đấu, chúng ta nghĩ ngay đến hình ảnh một nhóm người trong các nhà cung cấp dịch vụ Internet nhỏ, hẹp và ít người biết đến.

Giải thi đấu học sinh các năm 2015 - 2016
Giải thi đấu học sinh các năm 2015 – 2016

Nhưng hiện tại, các hoạt động thể thao điện tử dành cho sinh viên được điều hành bởi các tổ chức ngày càng lớn hơn ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và có tiềm năng rất lớn trong tương lai.

Kế hoạch giải đấu Esports dành cho tất cả sinh viên tại TP.
Hay hoạt động của Câu lạc bộ Thể thao điện tử trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEC (Hà Nội)
Hay hoạt động của Câu lạc bộ Thể thao điện tử trường Đại học Kinh tế Quốc dân – NEC (Hà Nội)

Hiện nay, trên thế giới, có rất nhiều trường đại học hàng đầu có học bổng esports dành cho sinh viên xuất sắc. Chỉ riêng tại Mỹ, đã có hàng chục trường đại học, cao đẳng cấp học bổng esports lên tới 25.000 USD (hơn 575 triệu đồng). Một số trường học ở Mỹ cũng sử dụng tiêu chí chơi game để tuyển sinh viên vào các ngành đào tạo thể thao điện tử. Những sinh viên này cũng có thể nhận được học bổng để chơi, giống như những sinh viên giỏi thể thao.

Dưới đây là thông tin về học bổng dành cho esports tại một số trường đại học tốt nhất ở Mỹ:

– Đại học Arcadia đứng đầu danh sách khi trao học bổng trị giá 25.000 USD (hơn 575 triệu đồng) cho các tựa game: League of Legends, Hearthstone, Overwatch và Rocket League.

– Tương tự, Đại học Robert Morris cũng mạnh dạn chi 19.000 USD (hơn 437 triệu đồng) cho game thủ của các tựa game: Super Smash Brothers, CS: GO, Overwatch, League of Legends, Rocket League.

– Đại học Valparaíso chỉ trao học bổng cho trò chơi Liên Minh Huyền Thoại với mức từ 4.500 – 14.000 USD (từ 103 đến 322 triệu đồng).

– Ngoài ra, các trường như Ohio State University, Bellevue University, Concordia University, Full Sail University và nhiều trường khác cũng trao học bổng với mức rất hấp dẫn từ $ 1000 – $ 2000 (230 triệu – 460 triệu)

Với tiềm năng phát triển của sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực thể thao điện tử, chúng ta có thể hướng tới một tương lai nơi học bổng thể thao điện tử được khuyến khích như trên thế giới.