Hiệp hội eSports lên tiếng khi Zeros bị cấm thi đấu vĩnh viễn

Theo VIRESA (Hiệp hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam), việc tuyển thủ Phạm “Zeros” Minh Lộc bị cấm thi đấu vĩnh viễn tại giải đấu Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam vẫn đang được xem xét.

Sau khi trao đổi với ban tổ chức VCS (Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam), Nếm thử Tổng thư ký VIRESA tiếp tục phỏng vấn ông Đỗ Việt Hùng về trường hợp của Zeros, game thủ Liên Minh Huyền Thoại vừa bị cấm thi đấu tại VCS vĩnh viễn. Đây là án phạt chưa từng có trong lịch sử giải đấu và gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng game thủ.

Zeros đã sử dụng nhiều đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại hay nhất Việt Nam như GAM eSports, Phong Vũ Buffalo, EVOS eSports (ảnh) và mới nhất là SBTC eSports

Những ngày gần đây, VIRESA có trao đổi và làm việc với Ban tổ chức VCS khi nhiều người cho rằng đây là một hình thức xử phạt quá mạnh tay?

– Qua nhiều kênh thông tin và theo dõi, chúng tôi được biết Ban tổ chức giải đấu VCS đã thông báo cấm thi đấu vĩnh viễn tại các giải đấu VCS đối với tuyển thủ Phạm Minh Lộc (Zeros). Về vấn đề này, VIRESA đang thu thập thông tin và thảo luận với ban tổ chức giải đấu VCS. Các giải đấu VCS cũng như một số giải đấu khác được tổ chức bởi một số đơn vị là thành viên của VIRESA.

Chúng tôi đang trong quá trình củng cố, bổ sung để hoàn thiện các điều lệ, quy chế liên quan nhằm củng cố, nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng của các giải đấu. Đồng thời, đảm bảo việc tổ chức các giải đấu tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan, phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế. Chúng tôi cho rằng mức xử phạt đưa ra phải tuân theo nguyên tắc cơ bản là căn cứ vào các văn bản pháp luật có liên quan.

Bạn nghĩ gì về hình phạt này?

– Về cơ bản, theo tôi hiểu, Ban tổ chức giải đấu VCS sẽ đánh giá mức độ vi phạm dựa trên các văn bản pháp luật liên quan, như Điều lệ giải đấu, Luật thi đấu và các văn bản pháp luật hiện hành. .

Trên thế giới từng có trường hợp cầu thủ bị cấm thi đấu vĩnh viễn nhưng vẫn được “đại xá”. Vì vậy, các số không có thể nhận được điều tương tự?

– Trong nhiều môn thể thao, không chỉ riêng thể thao điện tử, việc xem xét tuân thủ xử phạt luôn được xem là một quy trình toàn cầu trước, trong và sau khi đưa ra quyết định. Vì vậy, khả năng trở lại cuộc chơi của cầu thủ Phạm Minh Lộc sẽ phụ thuộc vào việc áp dụng các quy định của pháp luật và hiệu quả của các quyết định, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của bản thân.

VISERA có bộ luật hoặc quy định nào về những hành vi này để áp dụng cho toàn bộ nền thể thao điện tử Việt Nam không?

– Chúng tôi đã ban hành Luật Cạnh tranh cho một số môn thể thao điện tử vào năm 2017 và tiếp tục phấn đấu hoàn thiện để đến năm 2021 chúng tôi sẽ ban hành bản cập nhật Luật Cạnh tranh cho các môn thể thao điện tử phổ biến tại Việt Nam.

Việc hoàn thiện các quy định như tôi nêu trên vẫn cần thêm thời gian để đồng bộ các hoạt động tổ chức giải không chỉ một chủ đề mà nhiều chủ đề, không giới hạn trong phạm vi một đơn vị tổ chức giải mà nhiều đơn vị cùng tổ chức giải, xét trong bối cảnh của ngành thể thao điện tử, của hệ thống giải đấu chuyên nghiệp quốc gia và quốc tế.

Các quy tắc và quy định này sẽ hướng tới sự phát triển của thể thao điện tử chuyên nghiệp, bao gồm các quy tắc đạo đức đối với vận động viên, huấn luyện viên và trọng tài, cùng với các hướng dẫn áp dụng an toàn để đảm bảo hiệu quả chung của toàn bộ hệ thống.

VIRESA cũng mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp để hoàn thiện hơn nữa các quy định và nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành thể thao điện tử.

Những đội có số 0 luôn thu hút được sự quan tâm và vỗ tay của đông đảo người hâm mộ.

Bạn có điều gì muốn nói với các bên quan tâm sau án phạt, cũng như các tuyển thủ chuyên nghiệp khác không?

– Người chơi Phạm Minh Lộc, cơ quan chủ quản, Ban tổ chức giải đấu VCS cũng như các bên liên quan trong trường hợp này cần xem xét và xử lý dựa trên Thể lệ giải đấu, Thể lệ thi đấu và các quy định của pháp luật hiện hành. Chúng tôi cũng sẽ nói chuyện cụ thể hơn với Ban tổ chức giải đấu VCS để đảm bảo rằng các hành động và quyết định được thực hiện một cách phù hợp.

Chúng tôi luôn khuyến khích tất cả các vận động viên, cũng như các bên tham gia vào các hoạt động thể thao điện tử, duy trì tinh thần thận trọng và tác phong chuyên nghiệp bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc.

Cảm ơn bạn vì bài phát biểu!

Sáng ngày 7/4, ban tổ chức VCS đã ban hành lệnh cấm vĩnh viễn đối với tuyển thủ Zeros của SBTC eSports. Trước đó, trong một phát sóng cá nhân, Zeros đã có phát biểu nhạy cảm: “Tôi hy vọng dịch bệnh sẽ căng thẳng hơn để đội tuyển Việt Nam không thể tham dự Mid Season Invitational (MSI)”.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh SBTC eSports của Zeros không còn cơ hội tranh chức vô địch vì đã nằm ngoài top 4 khi vòng bảng kết thúc. Trong khi đó, MSI là giải đấu lớn thứ hai trong năm, quy tụ các nhà vô địch Liên Minh Huyền Thoại đến từ các khu vực khác nhau. MSI 2021 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến ngày 22 tháng 5 tại Iceland.

Nguồn: Zing news