[Câu chuyện thế giới mới 2/2: Kế hoạch thay tướng của ông Zelensky có thể phản tác dụng? | THVN

#THVN #tintuc
Đầu tuần này, khi Tổng thống Volodymir Zelensky nói với tướng Valery Zaluzhny rằng ông sẽ sớm bị sa thải, nhà lãnh đạo Ukraine gợi ý rằng thay đổi trong hàng ngũ lãnh đạo có thể mang lại sự đổi mới, trong bối cảnh dư luận ngày càng mệt mỏi với chiến sự và viện trợ quốc tế chậm lại, một quan chức cấp cao Ukraine cho biết.

Tuy nhiên, phản ứng tiêu cực trong hàng ngũ tướng tá, sự hoài nghi trong một số quan chức ở Kiev và bất định ở phương Tây cho thấy việc ông Zelensky sa thải vị tướng được nhiều người yêu mến có thể gây tác dụng ngược, đồng thời tạo cơ hội để Nga tranh thủ giai đoạn bất ổn. Điều này cũng tác động mạnh đến tinh thần binh lính trên chiến trường, nhất là khi Tổng thống Zelensky không đưa ra lời giải thích công khai nào cho việc sa thải dự kiến.

“Chỉ Nga có lợi trong tình hình này. Câu chuyện không được giải thích rõ ràng. Mọi người cần chuẩn bị tinh thần vì ông Zaluzhny rất được kính trọng, không phải chỉ trong quân đội mà cả người dân bình thường”, một quan chức quân sự cấp cao giấu tên của Ukraine nói với Washington Post.

Một quan chức cấp cao trong chính phủ tiết lộ, trong cuộc trao đổi với Tổng thống Zelensky, ông Zaluzhny nêu ý kiến về những vấn đề mà người kế nhiệm ông sẽ phải xử lý, để khẳng định rằng việc cải thiện nhanh chóng vị thế của Ukraine trên chiến trường là điều khó có thể làm.

Chỉ huy mới sẽ phải đối đầu với một lực lượng lớn hơn, được vũ trang tốt hơn khi cuộc xung đột đã rơi vào giai đoạn bế tắc và tiêu hao. Chỉ huy mới sẽ cần bổ sung thêm rất nhiều binh lính, phải theo kịp kế hoạch của Nga về việc đưa thêm 400.000 quân ra chiến trường. Và lực lượng Ukraine cũng cần thêm nhiều thứ nữa: vũ khí, đạn dược, xe cộ và các phương tiện khác.

Vị quan chức trên kể rằng ông Zaluzhny không tức giận về việc bị sa thải, mà quan hệ giữa ông với tổng thống đã xấu đi sau gần 2 năm xung đột. Đơn giản là họ không còn tin nhau, các quan chức Mỹ và Ukraine cho biết.

Tuy nhiên, vẫn còn cơ hội Tổng Zelensky thống sẽ đảo ngược quyết định. Sắc lệnh về việc chính thức sa thải tướng Zaluzhny dự kiến sẽ được ký trong tuần này, nhưng đến giờ vẫn chưa thấy xuất hiện.

Ngày 29/1, phát ngôn viên tổng thống Ukraine Serhiy Nykyforov phủ nhận ông Zaluzhny đã bị sa thải, nhưng sau đó không bình luận gì thêm.

Có lẽ bất đồng nghiêm trọng nhất giữa Tổng thống Zelensky với tướng Zaluzhny là đề xuất huy động thêm binh lính.

Nga có lực lượng đông hơn và nhiều vũ khí hơn Ukraine. Để Kiev giành được lợi thế trên chiến trường, ông Zaluzhny nói với Tổng thống rằng họ phải huy động ít nhất số người như Nga dự định – khoảng 400.000, vị quan chức nắm được nội dung cuộc gặp cho biết. Ukraine cũng phải chuẩn bị cho những tổn thất có thể tương đương năm ngoái.

▶THVN là kênh Youtube chia sẻ các nội dung tin tức, thời sự ,thời sự 19h,tin tức mới,tin mới,thời sự quốc tế,tin tức 24h mới nhất, nga và ukraine mới nhất, tin tức nga ukraine mới nhất,nga,ukraine, tin biển đông,tin nóng và những nội dung giải trí hấp dẫn được phát sóng trên các kênh chương trình đài truyền hình, các tin tức cập nhật, chương trình truyền hình trực tiếp, chương trình thể thao, bóng đá, giải trí, game show, showbiz… Với mong muốn cập nhật những thông tin chính xác và nhanh nhất trên nền tảng số cho quý vị và các bạn.

❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng 🔔 phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất nhé ❤️❤️❤️

▶ ĐĂNG KÝ KÊNH (miễn phí) TẠI ĐÂY:

▶ Xem những Clip mới và hấp dẫn nhất:
– Thể thao:
– An ninh ngày mới hôm nay:
– Tin tức mới nhất 24h hôm nay:
– Tin tức Công nghệ tổng hợp:
– Bản tin thời sự Tổng hợp hàng ngày:
– Vòng loại World Cup 2020 đội tuyển Việt Nam tổng hợp:

▶ Theo dõi Kênh TIN TỨC 24H ONLINE trên:
– Facebook :
– Twitter: