Cách dùng DOSBox chạy game, ứng dụng cũ DOS

Các phiên bản Windows mới không hỗ trợ trò chơi DOS hoặc các ứng dụng cũ khác. Và đó chính là lý do các tiện ích như DOSBox ra đời. Trong bài viết này Game Tip.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng DOSBox để chạy các game, ứng dụng DOS cũ cũng như các phím tắt DOSBox để các bạn có thể sử dụng tiện ích chuyên nghiệp hơn.

DOSBox cung cấp môi trường DOS để chạy các ứng dụng DOS cũ trên các phiên bản hiện đại của hệ điều hành. Dưới đây là cách sử dụng DOSBox để chạy các trò chơi và ứng dụng DOS cũ.

Cách dùng dosbox chạy phần mềm dos game

Hướng dẫn dùng DOSBox chạy game trên Windows 7, 8, 10

DOSBox đã có sẵn trên website DOSBox, bạn có thể truy cập trang để tải ứng dụng về máy và sử dụng hoặc có thể tải ứng dụng về máy và cài đặt tại đây: Download DOSBox

DOSBox không chỉ có sẵn cho Windows mà còn có sẵn cho Mac OS X, Linux và các hệ điều hành UNIX khác. Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu, bạn có thể tìm thấy DOSBox trong Trung tâm phần mềm Ubuntu.

Cách dùng dosbox để chạy game dosbox 2

Bạn cũng cần có trò chơi hoặc ứng dụng bạn muốn chạy. Nếu trò chơi có sẵn dưới dạng phần mềm chia sẻ, bạn có thể tìm kiếm trò chơi đó trực tuyến. Hầu hết các game DOS đều tương thích với DOSBox, nhưng để chắc chắn, bạn có thể truy cập trang chủ DOSBox và xem danh sách đầy đủ các chương trình tương thích.

Cách dùng DOSBox chạy game, ứng dụng DOS cũ

Nhập dữ liệu trò chơi và ứng dụng

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn có thể khởi động DOSBox từ màn hình nền hoặc menu Bắt đầu. Màn hình sẽ hiển thị 2 cửa sổ: cửa sổ trạng thái và cửa sổ DOSBox; bạn có thể bỏ qua cửa sổ trạng thái.

Ngoài ra, bạn có thể chạy chương trình bằng cách kéo và thả tệp thực thi EXE của chương trình vào biểu tượng ứng dụng DOSBox.

Cách dùng dosbox chạy ứng dụng dos 3

Trước khi sử dụng DOSBox để chạy các trò chơi và ứng dụng DOS cũ hơn, bạn cần gắn thư mục trò chơi vào. Môi trường DOSBox tách biệt với hệ thống tệp của máy tính. Nói cách khác, ổ C: trong DOSBox hoàn toàn tách biệt với ổ C: trên máy tính của bạn.

Dưới đây là một ví dụ về cú pháp lệnh mount:

gắn kết cc:\games\

Lệnh này sẽ gắn thư mục C:\Games trên máy tính của bạn dưới dạng ổ C: trong DOSBox.

Ghi chú: Trong lệnh trên, thay thế c:\games bằng vị trí của thư mục trò chơi trên máy tính của bạn.

Cách dùng dosbox chạy ứng dụng dos 4

Hơn nữa -t cdrom nếu bạn đang kết nối ổ đĩa CD-ROM. Ví dụ: lệnh sau ánh xạ ổ đĩa CD-ROM (ổ D:) trên máy tính và gắn nó vào ổ C: trong DOSBox:

gắn kết c D:\ -t cdrom

Duyệt và chạy ứng dụng

Sau khi mount file game xong các bạn có thể nhập C: và nhấn Enter để chuyển sang ổ DOSBox C:.

sử dụng lệnh danh mục để liệt kê các tập tin và thư mục từ thư mục hiện tại và lệnh đĩa CD + Tên thư mục để di chuyển tới các thư mục tương ứng khác. Mặc ĐĨA CD.. để trở về thư mục bên ngoài ngay lập tức.

Cách dùng dosbox chạy game dosbox 5

Nhập tên của tệp EXE trong thư mục hiện tại để chạy chương trình đó. Có lẽ bạn sẽ phải chạy lệnh. cài đặt trước khi chơi game hoặc chạy ứng dụng.

Cách dùng dosbox chạy ứng dụng dosbox 6

Cài đặt trò chơi như trên hệ thống DOS bình thường.

Cách dùng dosbox chạy ứng dụng game cho dos 7

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy tìm và chạy tệp thực thi bằng cách nhập tên chính xác của tệp EXE đó.

Cách dùng dosbox chạy ứng dụng game cho dos 8

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để chơi. Mỗi lần khởi động lại DOSBox, bạn sẽ phải kết nối lại thư mục theo các bước trước đó.

Cách dùng dosbox chạy ứng dụng game cho dos 9

Phím tắt

Về cơ bản, bạn có thể sử dụng DOSBox để chạy các game, ứng dụng cũ nhưng chương trình này cũng có nhiều phím tắt giúp bạn làm việc dễ dàng hơn. Đây là những phím tắt cơ bản nhất:

Alt-Enter Chuyển đổi giữa chế độ toàn màn hình và chế độ cửa sổ.

Nếu tốc độ trò chơi quá nhanh, bạn có thể giảm tốc độ bằng cách sử dụng tổ hợp phím. Ctrl + F11. Hoặc nếu muốn tăng tốc độ chơi game bạn có thể sử dụng tổ hợp phím. Ctrl + F12. Tốc độ CPU mô phỏng DOSBox hiển thị trên thanh tiêu đề sẽ thay đổi mỗi khi bạn sử dụng các phím này.

Nhập lệnh giới thiệu đặc biệt để xem danh sách đầy đủ các phím tắt của DOSBox.

Cách dùng dosbox chạy ứng dụng phần mềm dos 10

DOSBox cũng có thể chạy các chương trình DOS không phải trò chơi, bao gồm cả hệ điều hành Windows 3.1, nhưng thường được sử dụng chủ yếu để chạy trò chơi.

Một trong những minh họa hay nhất là việc cài đặt công cụ gõ 10 ngón trong Windows 7, Mario, bạn có thể xem qua cách thực hiện. Cài đặt Mario trên Windows 7 Click vào đây để hiểu rõ hơn cách sử dụng DOSBox

Trên đây giải thích cách sử dụng DOSBox để chạy các trò chơi và ứng dụng DOS cũ. Để chơi game và ứng dụng cho điện thoại Android, bạn cần sử dụng BlueStacks, chương trình giả lập mạnh mẽ nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cách chơi các game, ứng dụng cũ trên máy tính Windows. Chúc may mắn.

Các từ khóa liên quan:

Cách dùng DOSBox để chạy game

ứng dụng DOS cũ, cách chạy game DOS cũ,

5/5 - (484 votes)