Kiểm chứng: Đặt PC vào… tủ lạnh để tản nhiệt có tác dụng không?

Nếu bạn định đặt vỏ máy tính hoặc máy tính xách tay của mình vào tủ lạnh để ngăn mát, đừng. Để biết lý do cụ thể tại sao, hãy xem bài viết này.

Nhiệt độ cao là đối thủ truyền kiếp của tất cả những người đam mê máy tính. Nếu PC quá nóng, nó sẽ làm chậm hiệu suất hệ thống và kéo dài tuổi thọ linh kiện. Do đó đã ra đời cả một ngành công nghiệp chuyên cung cấp các phương pháp làm mát cho máy tính. Từ vòng nước / chất lỏng tùy chỉnh, quạt RGB đến bộ tản nhiệt buồng hơi, tất cả đều ở đó.

Tuy nhiên, liệu tất cả những thứ này có thực sự hiệu quả hơn chiếc… tủ lạnh quen thuộc, trong việc tạo ra một môi trường hoạt động mát mẻ cho PC? Vâng, ngoài việc dây cáp của bạn sẽ thò ra khỏi tủ và khiến nhiều hơi lạnh thoát ra ngoài, ý tưởng này vẫn còn những vấn đề khác cần được thảo luận.

Kết nối với PC để làm mát không thể sử dụng 5 trò chơi gần đây nhất

Đầu tiên chúng ta cần nói đến cơ chế hoạt động của tủ lạnh. Ban đầu, nó được thiết kế để loại bỏ nhiệt từ thực phẩm, sau đó tắt máy nén khi bên trong đủ mát và dựa vào lớp cách nhiệt để duy trì tình trạng đó trong một thời gian trước khi bật lại.

Mặc dù tủ lạnh có thể phải làm việc nhiều hơn nếu bạn để nhiều thực phẩm ở nhiệt độ phòng, nó vẫn có thể được xử lý dễ dàng vì chúng không có khả năng sinh nhiệt liên tục.

Kết nối của PC với máy tính để loại bỏ nhiệt không thể được sử dụng trong trò chơi mới nhất

Trong khi đó, các thành phần hoạt động của máy luôn nóng, nhất là khi phát video ở độ phân giải 8K hoặc mở hàng chục tab Chrome ngốn hàng GB RAM.

Vì vậy, khi bạn mặc nó vào, nhiệt có thể giảm đi một chút nhưng sẽ không lâu sẽ nóng trở lại, ảnh hưởng đến toàn bộ tủ quần áo.

Nếu bạn may mắn, vấn đề đáng chú ý duy nhất sẽ là bên trong tủ bị nóng, do máy nén không loại bỏ nhiệt kịp thời. Nếu không, bạn cũng có thể làm hỏng tủ lạnh vì máy nén phải hoạt động liên tục để làm lạnh mọi thứ.

Không thể sử dụng kết nối PC với máy tính trong 2 trò chơi gần đây nhất

Giả sử bạn để PC trong tủ lạnh đủ lâu để các bề mặt linh kiện nguội đi, nguy cơ hư hỏng linh kiện vẫn khá cao. Bởi vì hơi ẩm từ bên trong có thể ngưng tụ trên các thành phần, chẳng hạn như đồ uống lạnh vào một ngày nóng ẩm.

Nếu các thành phần PC của bạn bị ướt, chúng bật lên, chúng có thể tắt và “bật” và sau đó … bật. Nếu bạn đặt máy tính của mình trong tủ lạnh mà bạn đóng mở thường xuyên, nguy cơ này sẽ còn cao hơn. Vì nó có thể tạo ra nhiều không khí ẩm và ấm hơn mỗi khi mở cửa. Chỉ vậy thôi cũng đủ cho thấy mức độ nguy hiểm của thí nghiệm này.

Vậy tại sao bộ tản nhiệt và bộ làm mát nước được thiết kế cho các bộ phận máy tính lại không gặp phải vấn đề tương tự? Vì dù tản nhiệt hiệu quả đến đâu, các linh kiện của chúng vẫn nóng hơn nhiều so với môi trường xung quanh nên không xảy ra hiện tượng ngưng tụ hơi ẩm.

Không thể sử dụng kết nối với PC để loại bỏ nhiệt trong trò chơi mới nhất
Nó có một bộ làm mát tuyệt vời giúp giữ CPU và GPU hiệu suất cao của bạn trong nhiều giờ dưới 60 độ C khi chịu tải nặng, rõ ràng vẫn ấm hơn nhiều so với nhiệt độ phòng.

Hãy nhớ rằng, khi bạn chạm vào một thành phần và cảm thấy nóng, nó có thể vẫn “đủ mát” để hoạt động mà không có vấn đề gì. Đừng quyết tâm trở thành “nhiệt không độ”.

Hơn hết, các sản phẩm làm mát máy tính chuyên dụng được thiết kế để trao đổi nhiệt liên tục và tốt hơn so với tủ lạnh gia dụng. Các ống dẫn, máy bơm và quạt chạy bất cứ khi nào máy tính được bật để hút nhiệt ra khỏi các thành phần và sau đó đưa nó ra không gian mở mà không làm hỏng bộ tản nhiệt.

Kết nối với PC để giải nhiệt cho máy tính không sử dụng được 4 game mới nhất

Ngược lại, cơ chế hoạt động của tủ lạnh dựa vào lớp cách nhiệt để ngăn nhiệt bên ngoài xâm nhập và máy nén không được thiết kế để chạy liên tục.

Vì vậy, nếu bạn chỉ là một người dùng thông thường, không biết nhiều về việc xây dựng hệ thống tản nhiệt tùy chỉnh, vui lòng không đặt PC hoặc Vỏ máy tính xách tay của bạn vào ngăn mát để giảm nhiệt. Vì nó có thể khiến bạn phải đem cả máy tính và tủ lạnh đến xưởng để sửa chữa. Chỉ nên dùng tủ lạnh để thực phẩm không bị thiu.

Theo techplanet.today/Techquickie